Loading...

TIN TỨC

Tin tức mới nhất từ TZM Ent.
Trang chủ / Tin tức / LUYỆN TẬP CÁC TƯ THẾ KHI HỌC THANH NHẠC

LUYỆN TẬP CÁC TƯ THẾ KHI HỌC THANH NHẠC

05-01-2016  
Khi trình diễn trên sân khấu thường có 2 tư thế để trình diễn đó là đứng, hoặc ngồi. Dù đứng hay ngồi thì người ca sĩ cũng phải đứng đúng tư thế và ngồi đúng tư thế. Bởi mỗi tư thế lại ảnh hưởng đến cột hơi do khi đó lồng ngực, bụng bị đè nén hay bóp méo, gây tác động đến âm thanh.

XEM THÊM>> 5 BƯỚC LUYỆN THANH NHẠC HIỆU QUẢ

                       CÁCH HÍT THỞ HIỆU QUẢ KHI HỌC THANH NHẠC

Trong quá trình học thanh nhạc, học luyện thanh các tư thế khi biểu diễn cần được rèn luyện và uốn nắn thường xuyên. Vậy đứng thì phải như thế nào? Và ngồi ra sao cho đứng cách nhất? Trước tiên, với tư thế đứng có sáu điểm cần được chú ý!

1. Luyện tập đứng hát khi học thanh nhạc

♫ Bước 1: Thẳng lưng (thẳng xương sống, không gù lưng, không ẹo qua trái hoặc phải, không ưỡn người ra sau). Tạo ra một trụ đỡ, trên đó các cử động của toàn thân được phối hợp và hoạt động dễ dàng.

♫ Bước 2: Thẳng đầu. Đầu thẳng góc với vai, không nghiêng qua trái hay qua phải, không nâng cằm lên, không rướn cổ ra trước, không ép cằm xuống cổ. Có như vậy thì các cơ bắp ở cổ họng sẽ hoạt động dễ dàng, không bị cản trở.

tư thế học thanh nhạc tại tzm.vn

♫ Bước 3: Ngực vươn ra thoải mái giúp cho hơi thở được dễ dàng, vai không nhô lên, không thõng xuống.

♫ Bước 4: Hai tay để xuôi hai bên hông, khi không cầm sách hát.

Nếu hai tay cầm sách thì để ngang tầm vai, để có thể vừa nhìn sách vừa nhìn thấy người điều khiển, không cao quá che mặt, che tiếng; không thấp quá, mắt sẽ không theo dõi người điều khiển được, đồng thời đầu cúi quá ảnh hưởng đến âm thanh. Hai cánh tay sau hơi đưa ra phía trước, cách hông khoảng 45 độ. Cả hai tay đều giữ sách, nhưng tay trái là chủ yếu để tay phải có thể giở trang sách khi cần.

♫ Bước 5: Hai bàn chân cách nhau, bàn chân trái nhích lên trước một ít, giúp cho ca viên thăng bằng, vững chắc, thoải mái và lanh lợi. Sức nặng của thân chủ yếu dồn lên hai phần trước của lòng bàn chân.

tư thế luyện tập thanh nhạc tzm.vn

♫ Bước 6: Toàn thân hơi nghiêng về trước, luôn thẳng về trước, kết hợp tư thế hai bàn chân, bảo đảm cho hoạt động của cơ lưng, cơ bụng được dễ dàng.

Trong tiết mục có thể đứng phù hợp, nhưng để cho phần trình diễn thêm sinh động thì nên có những tư thế khác nhau để tạo được hiệu ứng của khán giả. Hay như các live show hay concert âm nhạc kéo dài cả mấy tiếng đồng hồ thì ‘Ngồi hát’ cũng là một cách để giảm bớt sự mệt mỏi cho ‘đôi chân’ của ca sĩ.Vậy ngồi thì phải ngồi như thế nào để không làm ảnh hưởng đến giọng hát?

2. Luyện tập ngồi hát khi học thanh nhạc

Có 3 điểm cần lưu ý để luyện tập ngồi hát khi học thanh nhạc:

♫ Thứ nhất: Thẳng lưng, thẳng đầu, ngực vươn như ở tư thế đứng, nhưng thân trên hơi nghiêng về phía trước, không dựa lưng vào ghế, cốt để cho cơ thể dễ cử động, lồng ngực, cơ lưng không bị cản trở.

tư thế ngồi luyện thanh khi học thanh nhạc tzm.vn

♫ Thứ hai: Tay cầm sách khi ngồi, giơ cao hơn khi đứng nhiều hay ít tuỳ chỗ đứng cao hay thấp của ca trưởng. Nếu không cầm sách, tay có thể đặt nhẹ nhàng trên bàn, hoặc trên hai đùi của mình, tránh không ép cánh tay vào sườn, cũng như không tì người lên bàn.

♫ Thứ ba: Hai chân bẹt xuống sàn nhà, không bắt chéo, không dạng ra quá, làm sao khi đứng lên thoải mái mà không cần vịn vào cái gì khác.

Mặt khác, ăn mặc quần áo chật quá, bó sát người, cũng làm ảnh hưởng đến hơi thở, ít nhiều cũng giống như tư thế sai vậy. Bạn đã luyện tập đúng tư thế chưa? Nếu chưa hãy để các chuyên gia của TZM hướng dẫn tư thế đúng chuẩn khi biểu diễn trong khóa học Nghệ sĩ toàn diện chỉ có duy nhất tại TZM.

Theo TZM Ent.

LET'S TALK