Loading...

TIN TỨC

Tin tức mới nhất từ TZM Ent.
Trang chủ / Tin tức / LÀM SAO ĐỂ CHINH PHỤC NHỮNG NỐT CAO

LÀM SAO ĐỂ CHINH PHỤC NHỮNG NỐT CAO

07-11-2016  
Những nốt cao mềm và mượt luôn khiến cho chúng ta có một cảm giác rất “phê”, đặc biệt là một bài hát nhạc pop ballad, nơi mà những cao trào thường được xuất hiện khá muộn màng cho đến gần cuối bài hát. Vậy làm cách nào để hát những note cao sao cho không mất nhiều sức, nhưng âm sắc phát ra vẫn mượt mà và không bị lệch cao độ. TZM sẽ hướng dẫn các bạn một số mẹo nhỏ để chinh phục được những nốt cao.

Ở Việt Nam, cũng như trên thế giới, có rất nhiều ca sĩ nổi tiếng có thế hát các nốt cao rất đỉnh đạc, tuy nhiên chúng ta thấy thần thái của họ trong lúc trình diễn vẫn rất thoải mái và tự tin, chẳng hạn như: Bằng Kiều, Hồ Quỳnh Hương, Bùi Anh Tuấn, Tùng Dương, Adam Lambert, Whitney Houston… 

 LUYỆN TẬP

Để hát được những nốt cao tốt, đầu tiên bạn phải kiểm soát được cột hơi của mình, càng làm chủ tốt được cột hơi, bạn sẽ điều khiển được cao độ của những nốt cao tốt hơn. Nếu bạn chưa biết cách luyện tập hơi thở, bạn có thể tham khảo bài viết của TZM trong bài “HƠI THỞ TRONG THANH NHẠC”. Khi đã có một cột hơi tốt bạn phải có một tư thế hát tốt. Khi hát bạn có thể đứng hoặc ngồi nhưng lưng phải thẳng, cổ không được có chiều hướng đi lên khi hát những nốt cao. Một số bạn cho rằng, hát càng cao thì mặt phải càng ngửa lên. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Khi các bạn ngẩn mặt và cổ lên cao, làn hơi bị chèn ép, hai thanh đới sẽ không khép lại trong lúc hát mà có chiều hướng mở ra. Điều này sẽ làm cho âm thanh phát ra bị mờ, xốp và không có độ vang. 

 Về cảm giác, cổ và hàm phải thả lỏng, không được ngẩn lên, cơ hoành hạ xuống để làn hơi có thể sâu hơn, khi hát càng cao chúng ta nên tưởng như có một mũi tên đang chỉ xuống dưới đất ở trước mặt. Theo đó, âm thanh sẽ có chiều hướng đi lên và ra trước xoan mặt, giúp các bạn lên cao rõ ràng hơn.

 Một số ca sĩ khi hát những nốt cao thường sử dụng kỹ thuật về giọng pha và giọng đầu. Nếu lần đầu tiên nghe hai khái niệm này bạn có thể tham khảo bài viết về khái niệm và CÁCH TẬP LUYỆN GIỌNG PHA của TZM. Kỹ thuật pha giọng sẽ làm cho những nốt cao trở nên mượt hơn, mạnh hơn và không mất nhiều sức khi thể hiện. Để hiểu rõ hơn về giọng pha và cách hát những nốt cao các bạn có thể tham khảo ở clip dưới.  
 

Theo như trong clip, giảng viên đã hướng dẫn cho người thực tập sinh cách nén hơi và giọng bằng bài tập phụ âm B. Đây là một trong những phụ âm bên cạnh M giúp cho âm thanh của người hát được nén tốt và chắc hơn. Bài tập này sẽ giúp cho các bạn phát triển kỹ thuật giọng pha, vì nếu luyện tập đúng cách và đều đặn, khi hát những nốt cao, âm thanh sẽ có độ nén tốt và được đưa lên phía trên dễ dàng hơn.

TZM Entertainment hi vọng các bạn sẽ không còn gặp khó khăn trong việc hát những bài có nhiều nốt treo nữa. Tuy nhiên, để được như vậy đòi hỏi các bạn phải tập luyện chăm chỉ và đúng cách.

LET'S TALK