Loading...

TIN TỨC

Tin tức mới nhất từ TZM Ent.
Trang chủ / Tin tức / HỤT HƠI KHI HÁT-LUYỆN TẬP KHI HỌC THANH NHẠC

HỤT HƠI KHI HÁT-LUYỆN TẬP KHI HỌC THANH NHẠC

06-01-2016  
Hạ thấp thanh quản: Đây là kĩ thuật được dùng trong các kiểu hát classic, khi hạ thấp thanh quản, âm thanh phát ra thường rền và vang hơn, tạo hiệu quả cho phần trình diễn.

XEM THÊM>> 5 BƯỚC LUYỆN TẬP THANH NHẠC HIỆU QUẢ

                      CÁCH HÍT THỞ HIỆU QUẢ KHI HỌC THANH NHẠC

Hơi thở là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nội lực của giọng hát. Việc có thể kiểm soát tốt việc lấy hơi và đẩy hơi giúp bạn không bị hụt hơi và lấy hơi mệt khi hát. Vậy nguyên nhân của hụt hơi là gì và khắc phục nó như thế nào khi học thanh nhạc?

♫ Thứ nhất khi hít vào- Lấy hơi: Nếu bạn chỉ sử dụng phần trên của cơ thể - Phần ngực để lấy hơi (nhướng vai lên và phình ngực ra) thì rất nhanh mất sức. Đơn giản, bởi phần ngực thì ngoài phổi và các nội tạng khác, còn có các cơ bám vào khung chắc chắn, phần cơ này không thể co giãn nhiều, nên khi càng cố gắng lấy hơi càng nhiều và nén ở ngực, sẽ làm bạn cảm thấy tức ngực bị tức, tim có cảm giác bị chèn ép. Và khi đó chỉ cần ‘vù’ một phát là hết hơi, hụt hơi.

khăc phục hụt hơi khi học thanh nhạc tzm.vn

Vì vậy, đa phần các chuyên gia khuyên, không nên quá tập trung việc lấy hơi ở ngực mà nên có sự luân chuyển giữa các kiểu lấy hơi. Và nên tập trung nhiều vào việc lấy hơi ở bụng. Bởi đơn giản, các cơ hoành ở bụng có thể giúp ta lấy hơi dày và nén hơi lâu hơn nhiều.

♫ Lí do thứ hai – Hạ thấp thanh quản: Đây là kĩ thuật được dùng trong các kiểu hát classic, khi hạ thấp thanh quản, âm thanh phát ra thường rền và vang hơn, tạo hiệu quả cho phần trình diễn. Kĩ thuật này đòi hỏi người hát – ca sĩ phải có một nền tảng luyện tập và học thanh nhạc tốt để có thể điều khiển tốt làn hơi.

học thanh nhạc tzm.vn

Việc hạ thấp thanh quản trong ca hát đòi hỏi việc bạn phải học thanh nhạc trong một thời gian dài và cần có sự luyện tập thường xuyên. Tuy nhiên liệu nó đã thực sự cần thiết cho bạn? Bởi giọng hát của mỗi người cần một quá trình luyện tập lâu và dài. Và bước đầu tiên bạn hãy cứ tạo cho thanh quản của mình một sự thư giãn nhất có thể với giọng hát tự nhiên của bạn. Và các bước chế biến nó tiếp theo hãy để các chuyên gia tư vấn và rèn luyện cùng bạn khi học thanh nhạc.

♫ Breathy sound: đơn giản là kĩ thuật sử dụng giọng như một lời thì thầm, nhỏ nhẹ. Khi sử dụng cách hát này bạn sẽ phải sự dụng nhiêu hơi được đẩy ra khi hát. Cách hát này được nhiều ca sĩ sử dụng nhằm làm mới và tạo sự độc đáo cho phần trình diễn. Tuy nhiên, như đã nói, khi sử dụng kĩ thuật này, bạn phải kiểm soát tốt làn hơi, bởi cách hát này làm bạn tốn rất nhiều hơi, có thể dẫn đến hụt hơi.

Breathy sound giúp cho giọng hát của bạn dễ đi vào lòng khán giả tuy nhiên nó chỉ là một phần nhỏ trong phần trình diễn của bạn, bởi một âm thanh rõ ràng và mềm mại luôn rất cần thiết. Không phải cái gì nhiều cũng không tốt, hãy áp dụng Breathy sound đúng lúc và đúng thời điểm hợp lí

♫ Khẩu hình và âm lượng: Khi bạn mở khẩu hình miệng hết cỡ và đẩy mạnh các nốt cao sẽ dẫn đến hiện tượng âm thanh không đều, đồng thời gây tốn hơi nhiều hơn bình thường.

mở khẩu hình miệng khi học thanh nhạc tzm.vn

Khẩu hình mở rộng là rất cần thiết, nhưng không đồng nghĩa với việc mở to miệng để ăn một cái hambuger, mà việc này cần phải mở cả trong và mở cả ở ngoài.

Các chuyên gia âm nhạc khuyên bạn nên hạn chế việc mở miệng theo chiều ngang, bởi nó làm âm thanh bị chói và méo. Hãy mở miệng theo chiều rộng nghĩa là hàm dưới của bạn đi xuống, khớp nối của của hàm dưới và hàm trên cũng được mở ra. Việc này cũng tương tự khi bạn ‘ngáp’ và bạncó thể nghe tiếng “rắc rắc” ở bên mang tai chỗ khớp nối hàm trên và hàm dưới phải không?

Khi hát nốt cao, thì việc có một làn hơi đều đặn là rất quan trọng, làn hơi đều có thể giúp âm thanh thoát ra với âm lượng đúng như ý của bạn, nhất là khi bạn sử dụng mix voice.

Bạn đã luyện tập hiệu quả? Tham gia khóa nghệ sĩ toàn diện nơi bạn không chỉ được học về thanh nhạc mà còn được bổ sung đầy đủ các kiến thức để trở thành một nghệ sĩ toàn diện tương lai.

Theo TZM Ent.

LET'S TALK