Loading...

TIN TỨC

Tin tức mới nhất từ TZM Ent.
Trang chủ / Tin tức / Người nghệ sĩ cần có thần thái không?

Người nghệ sĩ cần có thần thái không?

26-09-2017   Emma Ng
Thần thái chính là gì? Là cái đẹp toát ra từ tâm hồn, phong cách, lối sống, từ lối ứng xử văn minh đến lăng kính nhìn đời nhiều màu sắc.

Mỗi một người nghệ sĩ đều có một thần thái riêng để thu hút khán giả. Đây chỉ là một góc độ, cái nhìn riêng mà TZM muốn nói tới.

Khi chọn lọc và đào tạo thực tập sinh, TZM luôn muốn khai thác cái thần thái ở các bạn, nhằm giúp thực tập sinh hay học viên có thể thấy được cái riêng của mình. Từ đó, họ có thể phát huy hết khả năng của mình.

Vậy thần thái giúp được gì cho người nghệ sĩ là gì? Nó mang lại cho người nghệ sĩ điều gì? 


 

Theo các nghiên cứu, điểm mà có thể lôi cuốn người khác đó chính là thần thái. Định nghĩa thần thái là là cái đẹp riêng xuất phát từ bên trong qua cách ăn nói, cử chỉ hành động, ánh mắt, sự tự tin trong các mối quan hệ, vân vân.

Tuy nhiên, hiếm ai có thể phát triển sự thần thái của mình. Chúng ta có thể thấy thần thái qua các hình mẫu điển hình như các diễn viên, người mẫu, ca sĩ, những người hoạt động nghệ thuật... Nhưng, không phải cứ làm nghệ thuật mà có thể có thần thái mà các nhà chính trị gia, CEO, hay quản lí - họ có thần thái riêng để thu hút người đối diện họ qua cách ứng xử và xử lí tình huống một cách chuyên nghiệp.

Tóm lại, thần thái không phải nói hoàn toàn về nhan sắc mà là thần khí khi họ thể hiện qua cách ứng xử giao tiếp với người đối diện, tạo một ấn tượng sâu sắc đối với người đối diện.

Tôi xin quay lại với câu “Không phải cứ nghệ sĩ hay người nổi tiếng sẽ có thần thái”. Tôi sẽ giải thích kĩ điều này. Như cái bạn thấy trong các buổi casting hay thấy rõ nhất khi xem các chương trình thực tế như The Voice, hay Vietnam’s Next Top Model,...

Trong một dàn hoa kia, sẽ có đóa hoa tỏa hương thơm nhất sẽ thu hút được bướm, ong tới thụ phấn. Hoa được ví dụ ở đây là các thí sinh (talent) và bướm, ong là các ban giám khảo. Và mùi hương được ví như sự thần thái - chính thần thái này giúp bạn trở thành “độc nhất vô nhị” trong dàn hoa nở sắc. Màu sắc bắt máy chưa đủ, mà hương thơm phải tỏa hương thì mới tạo được sự ấn tượng.

Mỗi người có cái thần thái riêng, nhưng không phải ai cũng có thể tự khai thác sự nổi bật của mình. Vậy điều gì khiến họ không thấy được thần thái đó? Nỗi tự ti, sự sợ hãi, hay nỗi ám ảnh không bao giờ đủ của khát vọng. Để vượt qua những khó khăn của chính nội tâm bản thân, họ cần sự chỉ dẫn từ những người có kinh nghiệm, những người đứng ở ngoài đưa ra góp ý những nhận xét khách quan.

Từ đó, khi biết được “mình cần gì? mình muốn gì? mình nên làm việc gì đầu tiên? cái việc nào chính, cái việc nào phụ?” Thì họ sẽ khai thác được tố chất của họ. Đó là vì sao khi đậu các vòng xét tuyển, đi sâu các vòng trong, được sự kèm cặp của các ban giám khảo, người hướng dẫn. Ta thấy được sự tiến bộ một cách rõ rệt của các thí sinh qua từng vòng thi, vòng thử thách.

Mặc dù được hỗ trợ, chỉ ra định hướng nhưng chính bản thân thí sinh đó phải vượt qua những nỗi sợ trong bản thân thì mới có thể phát huy, bộc lộ được tiềm năng. Bởi lẽ, đó chỉ là những lời khuyên của người ngoài cuộc, người mà có thể thay đổi, tạo dựng chỉ có thể là bản thân mình. Vì nếu chỉ nghe, mà chúng ta không vượt qua được những rào cản của bản thân thì những lời khuyên đó cũng chỉ là “lời nói gió bay”.

Về việc làm sao để vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân, cách khắc phục khuyết điểm đó, TZM xin dành ra một topic riêng để nói rõ việc này.

Thần thái không chỉ mang lại cho chúng ta cái nét độc đáo riêng mà còn tạo dấu ấn sâu sắc đối với người đối diện. Một người biết được khả năng khai thác thần thái sẽ rất dễ thành công trong cuộc sống.

Nghệ thuật quyến rũ không chỉ nằm ở ngoại hình hay tài năng, duy trì được một mối quan hệ, hay hình ảnh trong trí óc người khác lâu dài. Như người ta hay nói :”phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi”, “nhan sắc có thể tàn phai, ý tưởng có thể cạn kiệt, nhưng năng lực vẫn mãi trường tồn”.

(Ca sĩ Adele là trường hợp điển hình cho mẫu hình "có ngoại hình tròn trĩnh nhưng vẫn thu hút được khán giả qua giọng hát, đặc biệt là thần thái khi biểu diễn trên sân khấu ).

Kết cho bài hôm nay, nếu bạn đã quyết định đi con đường nghệ thuật. Ngoài việc trao dồi kĩ năng ca hát, diễn xuất mà bạn còn phải khai thác được bản thân của chính mình. Thần thái - Tự Tin - Năng Lực của mình ngày qua ngày. Lắng nghe ý kiến, hoàn thiện bản thân. Nhưng, không phải mình sẽ nghe tất cả ý kiến đó, bởi lẽ những ý kiến đó chỉ mang tính khách quan, một kinh nghiệm riêng của người đó ở hoàn cảnh đó.

Họ không phải ta, và họ sẽ có những cái khó khăn không giống như khó khăn mà ta đang cố gắng vượt qua. Lắng nghe và tham khảo ý kiến đó, dựa vào đó mà ta xây dựng ý kiến theo trường hợp của riêng bản thân ta. Mong bài viết này sẽ giúp các bạn một phần nào đó. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài đọc.

 

LET'S TALK