Loading...
PRODUCER
DÁM ƯỚC MƠ - DÁM THỰC HIỆN
THANH NHẠC

Bạn có niềm đam mê ca hát mãnh liệt và có ước mơ trở thành ca sĩ chuyên nghiệp trong tương lai? Bạn sở hữu một chất giọng tiềm năng và mong muốn phát triển giọng hát của mình đến đỉnh cao? Tuy nhiên bạn không có người định hướ...

NGHỆ SỸ TOÀN DIỆN

Sự phát triển năng động của nền âm nhạc Việt Nam trong những năm gần đây cùng với những trào lưu văn hóa âm nhạc đến từ Mỹ, Hàn Quốc... đang từng bước mạnh mẽ phủ sóng thị trường showbiz Việt. Đòi hỏi người ca sĩ ngoài khả...

THỰC TẬP SINH

Với tầm nhìn chiến lược rõ ràng và lâu dài, những gì TZM hướng đến chính là nuôi dưỡng và đào tạo các bạn trở thành ngôi sao âm nhạc trong tương lai, những ngôi sao đạt tiêu chuẩn quốc tế trong thị trường nhạc Việt Nam. Để làm ...

PRODUCER

Để trở thành một producer chuyên nghiệp không hề dễ dàng khi hiện tại, ở Việt Nam không có trường lớp chính quy đào tạo. Nhưng với kinh nghiệm của TZM, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ rõ ràng hơn bao giờ hết...

PRODUCER

Để trở thành một producer chuyên nghiệp không hề dễ dàng khi hiện tại, ở Việt Nam không có trường lớp chính quy đào tạo. Nhưng với kinh nghiệm của TZM, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ rõ ràng hơn bao giờ hết...

Với khóa học Producer chuyên nghiệp, bạn có thể:

  •   Tự mình làm ra một bài nhạc do mình sáng tác, hoà âm phối khí, thu âm.
  •   Tham gia làm việc tại các studio, media, đài truyền hình
  •   Tư vấn thiết kế hệ thống âm thanh cho các sự kiện âm nhạc.
  •   Có thể phụ trách công việc: làm nhạc game, sound cho game, nhạc phim, lồng tiếng cho phim

producer-chuyen-nghiep

1. Bạn sẽ học được gì?

Để trở thành một nhạc sĩ hòa âm (beat arrangement/producer), bạn phải trải qua một quá trình học tập và luyện tập hết sức chăm chỉ. Cộng với một chút năng khiếu, nguồn cảm hứng đam mê bất tận, bạn sẽ thấy công việc hòa âm ca khúc sẽ làm cho sức sáng tạo của bạn được phát huy một cách rõ rệt theo thời gian. 

Nếu bạn thật sự đam mê và luyện tập chăm chỉ, sự sáng tạo của bạn sẽ trở nên đẹp đẽ và hoa mỹ hơn. Tuy nhiên, bạn phải nhớ, “Vạn sự khởi đầu nan”, để dấn thân vào lĩnh vực này, bạn phải có luyện tập cho mình tính kiên nhẫn, bền bỉ và tập trung. Cố lên, rồi cũng sẽ đến lúc bạn thành công thôi.

* Sau đây là 5 bước cho ra một beat đơn giản:

BƯỚC 1: LỰA CHỌN CHƯƠNG TRÌNH PHÙ HỢP VỚI BẠN

Hiện nay có rất nhiều producer nổi tiếng trên thế giới sử dụng FL studio, với giao diện thân thiện dễ nắm bắt, được sử dụng cho Windows.

Trong khi đó đối với Mac các bạn nên dùng Logic Studio Pro, được rất nhiều trường đại học âm nhạc của Mỹ sử dụng. Có thể nói đây là hai trong số rất nhiều chương trình thu âm, hòa âm được ưa chuộng nhất hiện nay.

BƯỚC 2: XÁC ĐỊNH HÒA ÂM, SÁNG TẠO GIAI ĐIỆU VÀ PHỐI KHÍ NHẠC CỤ CHO BÀI HÁT

Đây là phần chính của một bản nhạc. Hòa âm và giai điệu là những tiết tấu lập đi lập lại của một bài hát. Trong khi hòa âm đóng vai trò nền móng của một bản nhạc, thì giai điệu lại góp phần tô vẽ màu sắc cho bản nhạc đó, muốn như vậy bạn phải có một lượng kiến thức về nhạc lý và cảm thụ âm nhạc nhất định.

Về phần phối khí, đối với nhạc Hiphop, trống và bass là hai nhạc cụ không thể thiếu. Ngoài ra để làm đầy thêm không gian, chúng ta có thể thêm một ít giàn dây, piano điện, synth và pad. Đối với nhạc pop, piano và guitar là hai nhạc cụ rất quan trọng.

Phần string cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng không gian cho bài hát. Trống và bass góp phần xây dựng cho bản beat được đầy đặn hơn.

BƯỚC 3: TẠO CẤU TRÚC, KHÔNG GIAN, HIỆU ỨNG, PHẦN CHUYỂN ĐỔI VÀ TIẾT TẤU CHO BÀI HÁT

Một bài hát cơ bản thường gồm các phần như sau đoạn intro, verse, chorus, drop rồi sau đó lặp lại verse, chorus, rồi cuối cùng là outro. Ngoài ra bạn có thể thêm phần pre-chorus vào giữa verse và chorus để tạo thêm sắc thái cho bài hát.

Về phần không gian, một bài nhạc thường phải có sự kết hợp không gian hợp lý để tạo nên tính hài hòa, các nhạc cụ không dẫm đạp lẫn nhau. Điều này đòi hỏi các bạn phải có một lượng kiến thức về hòa âm, mixing và panning nhạc cụ.

producer-chuyen-nghiep

Ví dụ, piano và string thường được hòa âm cùng với nhau, guitar bass và trống thường xuyên tạo thành một cặp đôi không thể thiếu. Còn trong nhạc điện tử piano và pad lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra không gian rộng.

Để chuyển khúc, từ verse sang chorus hoặc từ pre chorus sang chorus, chúng ta cần phải có một khúc chuyển. Để chuyển các bạn có thể dùng những hiệu ứng FX, tiếng cymbal, tiếng tom trong bộ trống, hoặc chuyển bằng giai điệu… Nếu trong một bản nhạc thiếu những khúc chuyển đoạn, cấu trúc bài hát sẽ không rõ ràng, đơn điệu, thiếu cao trào. Vì thế đây cũng là phần mà bạn nên đầu tư kỹ lưỡng.

Tùy theo thể loại nhạc mà ta xây dựng tiết tấu cho bài hát, trong nhạc điện tử và hiphop tiết tấu thường liên tục, các nốt có trường độ ngắn và rời, rõ ràng và mạnh mẽ hơn. Trong khi đó, nhạc pop có tiết tấu chậm rãi, du dương, êm ái. Tùy theo sự sáng tạo, mà tiết tấu của bài hát được xây dựng khác nhau.

Sự kết hợp hòa âm phối khí của các nhạc cụ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tiết tấu cho bài hát. Trong đó giọng hát (vocal) và trống bass thường là phần quan trọng nhất để thể hiện tiết tấu của một bản nhạc.

BƯỚC 4: XÂY DỰNG PHẦN TRỐNG BASS CHO MỘT BÀI HÁT

Một bộ trống cơ bản bao gồm kick, snare, hihat, ride cymbal và tom. Trong hiphop, kick, snare và hihat thường được sử dụng rất nhiều. Kick thường đi đầu ô nhịp cùng với nhịp bass đầu tiên, snare thường ở cuối mỗi ô nhịp, phần hihat có tiết tấu nhanh, thường gấp 2 hoặc gấp 4 lần kick.

Trong hiphop người ta còn sử dụng clap thay cho snare hoặc sử dụng cả hai. Kick và bass đóng vai trò quan trọng trong hiphop, nó quyết định rất lớn trong sự thành bại của bài nhạc.

Bạn có thể thấy trong bài hát Don’t Let Me Down, producer The Chainsmoker sử dụng cả snare và clap, tùy từng đoạn. Việc sử dụng bộ drum và bass hết sức sáng tạo, cùng với một số nhạc cụ khác như synth, electric guitar và một phần vocal hết sức đỉnh đã góp phần đẩy ca khúc này trở thành một trong những bài hát hot nhất thế giới trong năm 2016.

BƯỚC 5: HOÀN THIỆN BÀI HÁT VÀ TUNG SẢN PHẨM RA THỊ TRƯỜNG

Để cho bài hát trở nên hòa hợp hơn về mặt hòa âm, các bạn phải trải qua thêm một khâu mixing và mastering nữa. Đây là hai khâu hết sức quan trọng, đòi hỏi các bạn phải có một khả năng nghe chuẩn xác.

Sau đó các bạn có thể đưa ca khúc này cho mọi người nghe, quảng bá, hay thậm chí là bán và phát hành nó ra ngoài thị trường.

producer-chuyen-nghiep

Trên đây là 5 bước cho ra một beat đơn giản mà TZM Entertainment đã tổng hợp, mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc của một Producer, và điều quan trọng nhất là hãy tìm một cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng để gửi gắm tương lai của mình.

2. Bạn được nhận những quyền lợi gì khi học?

- Thời gian học linh hoạt, phù hợp nhất cho học viên.

- Các bạn học viên được sử dụng các thiết bị hỗ trợ cho việc học tốt nhất.

- Được tham gia các Project làm album và thu âm cho các ca sỹ trong suốt quá trình học tập.

- Được giảng viên hỗ trợ chỉnh sửa online bài tập.

- Được tham gia các buổi ngoại khóa với các producer nổi tiếng.

- Chương trình học mang tính thực tiễn cao dành cho học viên.

- Giảng viên có trình độ và nhiều kinh nghiệm,  sự nhiệt huyết với nghề giáo.

- Không gian phòng học tiện nghi, thoáng mát, đầy đủ tiêu chuẩn cho một Studio chuyên nghiệp.

3. Sau khi học, bạn được gì?

Các bạn có thể tự mình làm ra một bài nhạc do mình sáng tác, hoà âm phối khí, thu âm. Tham gia làm việc tại các Studio thu âm, lồng tiếng, tham gia các dự án media như: làm nhạc game, sound cho game, nhạc phim, lồng tiếng cho phim, làm việc tại phòng âm thanh tại các đài truyền hình, tư vấn thiết kế hệ thống âm thanh cho các sự kiện âm nhạc.

- Tự mình làm ra một bài nhạc do mình sáng tác, hoà âm phối khí, thu âm chuyên nghiệp.

- Tham gia làm việc tại các studio, media, đài truyền hình

- Tư vấn thiết kế hệ thống âm thanh cho các sự kiện âm nhạc.

- Có thể phụ trách công việc: làm nhạc game, sound cho game, nhạc phim, lồng tiếng cho phim

4. Chi phí đào tạo

Trọn khóa căn bản ra nghề: 30.000.000đ/4 tháng

5. Các ưu đãi khi học xong

Tham gia làm việc cùng TZM Records, ký hợp đồng suất bản nhạc phẩm của chính bạn.

Được tham gia các buổi học bổ sung kiến thức sau khóa học ( hoàn toàn miễn phí )

* Lợi ích gia tăng:

   ♪ Thời gian học linh hoạt, phù hợp nhất cho học viên.

   ♪ Chương trình học mang tính thực tiễn cao dành cho học viên.

   ♪ Giảng viên có trình độ và nhiều kinh nghiệm,  sự nhiệt huyết với nghề giáo.

   ♪ Không gian phòng học tiện nghi, thoáng mát, đầy đủ tiêu chuẩn cho một Studio chuyên nghiệp

 

TZM Ent.

Khách hàng & TZM Ent.

Cuối cùng TZM với em không còn là công ty hay lớp học nữa mà đối với em TZM như ngôi nhà thứ 2, các thành viên gắn bó như gia đình.

Khách hàng & TZM Ent.

"Lúc trước khi chưa đi học tự nghĩ mình hát như vậy là ổn. Nhưng đi học rồi thì mới biết mình còn quá nhiều thiếu sót về giọng hát. Mới học được 2 tuần của khóa nghệ sĩ toàn diện mà mình đã cảm thấy tiến bộ rất nhiều. Cảm ơn TZM nhé!" Học viên Lương Hồng Xuân Hương

Khách hàng & TZM Ent.

"Ở TZM mình không chỉ được học tập phát triển về giọng hát, về kỹ thuật thanh nhạc mà còn được trải nghiệm rất nhiều qua từng môn học, qua những lần chia sẻ kinh nghiệm của thầy cô. Mỗi môn cho mình biết thêm một chút kiến thức, một chút hiểu biết mà mình vẫn còn thiếu sót trong kho tàng kiến thức về âm nhạc" Học viên Linh Phương